5 สุดยอดเทคนิค พิชิตใจวัยทอง

วัยทองในผู้หญิง เป็นจุดเริ่มต้นของการเข้าสู่วัยชรา ซึ่งอาการแรกเริ่มอาจจะมีอารมณ์ที่แปรปวนเช่น คิดมากขึ้น จิตใจอ่อนไหวมากขึ้น ซึ่งสามารถสังเกตุได้จาก ญาติผู้ใหญ่หลายๆคนที่มักจะรู้สึกเบื่อ เหงา เซง น้อยอกน้อยใจ เพราะรู้สึกว่าไม่มีใครสนใจ ไม่มีคนตามใจ ซึ้งอาการนี้เป็นอาการปกติในวัยนี้ และเราสามารถดูแลให้อาการเหล่านี้ลดน้อยลงได้ด้วยวิธีดังต่อไปนี้

มีความกระตือรือร้นที่จะเข้าสังคม

ขณะที่การเกษียณจากงานที่ใกล้เข้ามาจะนำมาซึ่งโอกาสที่จะได้เจอประสบการณ์ใหม่ๆและการผจญภัย แต่นั่นก็หมายความว่า จะได้มีปฏิสัมพันธ์ทางสังคมน้อยลง เราใช้ชีวิตการทำงานส่วนใหญ่ที่ที่ทำงานและนี่คือสถานที่ที่ปฏิสัมพันธ์ทางสังคมเกิดขึ้นเป็นอย่างมาก การแยกตัว ออกจากสังคมอาจนำไปสู่ความรู้สึกที่ไวขึ้นต่ออารมณ์เศร้า เพราะฉะนั้นการคงไว้ซึ่งความเหนียวแน่นทางสังคมเป็นสิ่งจำเป็นต่อ สภาพความเป็นอยู่ที่ดีของเรา

เป็นอาสาสมัคร

การเข้าร่วมทำงานอาสาสมัครมีผลดีมากมายต่อสุขภาพ มันช่วยให้เรามีสังคมและมีความกระตือรือร้นทางร่างกาย และคนที่เป็นอาสา สมัครมักจะมีความเป็นไปได้ที่จะแสดงให้เห็นถึงผลทางบวกทางสุขภาพ การเป็นอาสาสมัครมีอิทธิพลที่ดีต่ออารมณ์ของเราและให้เรารู้สึก ว่ามีจุดมุ่งหมายและความพอใจ การวิจัยแนะนำว่าการเป็นอาสาสมัครนำไปสู่สุขภาพที่ดีกว่าและอาสาสมัครสูงอายุยังมีโอกาสที่จะได้ประ โยชน์ต่อสุขภาพจิตเมื่อเข้าร่วมกิจกรรมอาสาสมัครต่างๆด้วย

หมั่นเคลื่อนไหวขยับเขยื้อนบ้าง

การหมั่นมีความกระตือรือร้นทางกายไม่ใช่แค่สำคัญต่อสุขภาพทางกายของเราเท่านั้น แต่ยังช่วยรักษาสุขภาพจิตให้ดีเช่นกัน เมื่อเราออก กำลังกาย เราจะได้สารเซโรโตนิน (Serotonin) ที่หลั่งออกมา ซึ่งเป็นสารเคมีในสมองที่ช่วยให้อารมณ์ดี การออกกำลังยังสนับสนุน การหลั่งของฮอร์โมนเอนดอฟินส์ ซึ่งเป็นสารอีกชนิดหนึ่งที่ทำให้รู้สึกดี ถูกผลิตมาจากสมองที่ช่วยบรรเทาอาการเจ็บปวด การออกกำลัง กายอย่างสม่ำเสมอสามารถช่วยลดความวิตกกังวลและยกระดับอารมณ์ที่ซึมเศร้า มันยังช่วยปรับปรุงรูปแบบการนอนหลับด้วย และกำจัดความคิดในแง่ลบออกไป

การรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ

อาหารเพื่อสุขภาพที่ประกอบด้วยอาหารสดและอุดมไปด้วยสารอาหารนั้นช่วยยกระดับอารมณ์ของคุณได้ อาหารควรได้รับการบริโภคที่ เพียงพอดังต่อไปนี้

– โปรตีนจากเนื้อแดงไขมันน้อย ไก่ ปลา และเต้าหู้ให้กรดอะมิโนที่จำเป็นสำหรับการผลิตสารทริปโตฟาน (Tryptophan) ซึ่งเป็นสารสื่อนำประสาท(Neurotransmitter) ตัวหนึ่งถูกนำมาใช้โดยสมองเพื่อจะไปผลิตสารเซโรโตนีน

– กรดไขมันโอเมก้า-3 จากปลาที่มีน้ำมันเมล็ดลินิน (Flaxseeds) และถั่ววอลนัทช่วยคงไว้ซึ่งอารมณ์ที่มีสุขภาพดี

– ธัญญาหารที่ทำจากธัญพืช เช่น ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต และข้าวไรย์เป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยวิตามินบีที่ช่วยบำรุงสุขภาพของระบบ ประสาท และยังเป็นความคิดที่ดีที่จะจำกัดการดื่มแอลกอฮอล์ด้วย แอลกอฮอล์เป็นตัวออกฤทธิ์กดประสาทและอาจจะสร้างอารมณ์ซึมเศร้าด้วย

การจัดการกับความเครียด

หากคุณกำลังรู้สึกเครียดและวิตกกังวลกับความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นเเพราะคุณขยับไปสู่อีกขั้นหนึ่งของชีวิต คุณอาจจะรู้สึกอ่อนไหวมาก ขึ้นจนทำให้เกิดอาการซึมเศร้า คุณสามารถจัดการกับความเครียดนี้ได้โดยเข้าไปร่วมทำกิจกรรมต่างๆที่คุณชอบ คงความกระตือรือร้น และฝึกปฏิบัติเทคนิคการจัดการกับความเครียดต่างๆโดยเฉพาะ ซึ่งมีการปฏิบัติไท่ฉี (Tai Chi) การบริหารการสูดหายใจลึกๆ หรือแม้กระทั่งการพักนอกเวลาไปอ่านหนังสือ ดื่มชา หรือนั่งสมาธิ

เพื่อให้ผู้สูงอายุหรือวัยทองได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน แนะนำให้ทานอาหารเสริมวิตามินรวมและเกลือแร่รวมครบถ้วนตามความต้องการของร่างกายในแต่ละวันก็จะทำให้มีสุขภาพที่ดีขึ้นค่ะ

This function has been disabled for นวัตกรรม สมุนไพรไทย เพื่อชีวิตที่ดีกว่า.